Rau củ là một nguồn cung cấp vitamin và chất xơ dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, rất nhiều trẻ em thường không thích ăn rau, củ khiến các bậc phụ huynh không khỏi đau đầu. Bởi nếu trẻ không ăn các thực phẩm này sẽ khiến cho trẻ bị táo bón, thiếu vitamin, giảm hệ miễn dịch,... Vậy nên sau đây là một số cách để các bậc phụ huynh có thể tham khảo giúp trẻ ăn rau củ quả.
1. Tìm hiểu sở thích ăn rau của con
Mỗi bé có một sở thích ăn rau khác nhau, có bé thích ăn rau chín nhừ hoặc rau củ được thái nhỏ và mỏng vì dễ ăn. Có nhiều bé lại thích rau tái giòn hay những đĩa rau đầy màu sắc… Khi hiểu được ý thích của con, mẹ sẽ có những cách chế biến các món rau phù hợp nhất với bé nhà mình. Chắc chắn khi đó, bé sẽ không còn lắc đầu từ chối những món rau xanh thơm ngon đúng sở thích nữa!
2. Kết hợp rau với món bé thích
Đây có lẽ là cách được rất nhiều mẹ áp dụng để dụ con ăn nhiều rau. Nếu bé thích trứng, mẹ hãy băm nhỏ rau củ, trộn cùng trứng rồi rán lên cho bé thưởng thức. Nếu bé thích mỳ hoặc bún, mẹ có thể chế biến món mỳ xào rau hoặc băm nhỏ rau lá xanh và nấu cùng bún. Những món canh rau củ hỗn hợp cũng là gợi ý tuyệt vời, vừa lạ miệng vừa giúp bé bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Kết hợp rau với những món bé thích ăn
2. Trộn rau cùng các loại sốt béo ngậy
Những món salad với rau xanh và các loại củ bắt mắt luôn hấp dẫn các bé. Mẹ có thể thái các loại rau như súp lơ xanh, cà rốt, củ cải… thật nhỏ, luộc qua cho mềm rồi trộn cùng các loại sốt ngậy như mayonnaise, white sauce (sốt sữa tươi) rồi cho bé thưởng thức. Đảm bảo các con sẽ thích mê món rau này! Mẹ hãy tham khảo thêm các món rau trộn khác trên internet để có thể chế biến nhiều món ngon cho con nhé!
3. Thử loại rau mới, rau gia vị
Đừng khủng bố con bằng cách ngày nào cũng chỉ đưa cho bé một đĩa rau giống nhau, các con sẽ chán ngấy và không muốn ăn một chút nào đâu. Thay vì vậy, mẹ có thể thử thêm một vài loại rau mới và trang trí bắt mắt để bé ăn kèm với các loại rau quen thuộc hoặc yêu thích. Đó là cách để mẹ giúp bé làm quen với các loại rau khác nhau. Bên cạnh đó, rau gia vị cũng là loại rau rất thơm ngon và bổ dưỡng mà mẹ nên kết hợp trong bữa ăn của bé. Trong rau gia vị chứa giá trị dinh dưỡng khá cao, đặc biệt nhiều loại còn được coi là kháng sinh thực vật như hành, mùi, mùi tàu, húng quế, bạc hà, kinh giới… rất tốt cho sức đề kháng của trẻ nhỏ. Mẹ có thể thái nhỏ rau gia vị và cho vào các món xào, canh, súp hoặc cháo cho bé.
4. Làm sinh tố từ rau củ
Ngoài các món sinh tố cà chua, sinh tố cà rốt đã rất quen thuộc, mẹ có thể thử thêm rau xanh vào món sinh tố hoa quả cho bé nhé. Thêm một chút sữa chua hoặc sữa tươi là gợi ý không tồi để con có món sinh tố vừa lạ mà vẫn thơm ngon, bổ dưỡng.
5. Để con vào bếp
Khi mẹ nấu ăn mà bé chơi đùa bên cạnh, mẹ hãy đề nghị bé giúp bằng cách tự tay nhặt rau, rửa rau và cùng mẹ chế biến các món rau. Việc tiếp xúc này cũng sẽ khiến bé say mê và hứng thú với rau củ hơn.
Để con trẻ vào bếp chế biến các món ăn rau củ quả
6. Đừng ép buộc, hãy làm gương
Nhiều mẹ thường cáu gắt và ép trẻ phải ăn rau khi chúng nhất định từ chối. Chính sai lầm này lại khiến trẻ càng ghét ăn rau hơn đó. Thay vì ép buộc, mẹ hãy dỗ dành và thay đổi món rau khác hoặc cách chế biến trong bữa tiếp theo cho bé. Bởi khẩu vị của bé dễ thay đổi, con có thể thích món rau này luộc chứ không phải xào đó.
Trong thời kỳ dịch bệnh như hiện nay thì các bậc phụ huynh càng cần phải khuyến khích trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng đặc biệt là rau củ quả để trẻ phát triển khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt chống lại bệnh tật. Hãy thường xuyên theo dõi website Kenkan để đón đọc những bài viết hữu ích về sức khỏe nhé!
→ Tìm hiểu thêm về sản phẩm bán chạy tại KENKAN
→ Tìm hiểu thêm về sản phẩm mới tại KENKAN
Nguồn: Internet